Bất động sản Nam Sài Gòn lại sốt trước thông tin sắp xây cầu Nguyễn Khoái

Hội đồng Nhân dân Thành phố đã chấp nhận cho phép đầu tư dự án cầu Nguyễn Khoái để kết nối tuyến đường từ quận 7 tới khu trung tâm Thành phố. Dự kiến, trước Tết Nguyên đán cây cầu này sẽ được khởi công. Nhiều chuyên gia nhận định, bất động sản tại khu Nam Sài Gòn sắp lên cơn “sốt” mới.

Sức bật từ hạ tầng

Từ đầu năm 2018, TP. HCM đồng loạt triển khai xây dựng nhiều tuyến đường trọng điểm kết nối Nam Sài Gòn với khu vực trung tâm. Nổi bật là cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 với quận 7 dài gần 2,2km với tổng vốn đầu tư 5.254 tỷ đồng; đường trục Bắc – Nam đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến khu công nghiệp Hiệp Phước với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Bất động sản Nam Sài Gòn lại sốt trước thông tin sắp xây cầu Nguyễn Khoái - 1
Bất động sản Nam Sài Gòn hưởng lợi nhờ việc xây cầu Nguyễn Khoái

Các công trình trọng điểm khác như tuyến metro số 4A, metro số 5, monorail số 2, nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, cầu Kênh Tẻ 2, cầu Bình Tiên, đường Vành đai trong đoạn từ quốc lộ 1 đến Nguyễn Văn Linh… với tổng vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD cũng sẽ sớm triển khai, giúp kết nối Nam Sài Gòn với trung tâm thành phố và các khu vực lân cận.

Bên cạnh những tuyến đường lớn, dự kiến trước Tết Nguyên đán 2020, cầu Nguyễn Khoái nối quận 4 với quận 7 sẽ được khởi công. Cầu Nguyễn Khoái là cây cầu thứ 2 bắt qua kênh Tẻ. Dự án có tổng chiều dài 1.000m, (trong đó dài 346m và rộng là 22,5m), bắt đầu từ đường D1 khu dân cư Him Lam (quận 7) và điểm cuối là đường Bến Vân Đồn (quận 4). Theo kế hoạch, tổng số vốn đầu tư vào dự án này là 1.250 tỷ đồng.

Ngoài ra còn phải kể tới các công trình hạ tầng quan trọng như cầu Rạch Đĩa, cầu Long Kiểng trên đường Lê Văn Lương, mở rộng Quốc lộ 50 thành 6 làn xe, kết nối TP. HCM với các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Đây là những hạng mục giao thông mà sau khi hoàn thành không chỉ giúp cải thiện tình hình giao thông trong nội bộ khu Nam và còn rút ngắn thời gian di chuyển từ nơi đây về trung tâm và khu vực lân cận. Cú hích từ hạ tầng này trở thành điểm tựa giúp bất động sản khu Nam bứt phá trong thời gian tới.

Giá đất nhảy vọt

Là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất TP. HCM, khu Nam Sài Gòn (quận 7, 8 và huyện Nhà Bè) ngày càng có nhiều dự án chung cư, cao ốc mọc lên.Trong những năm gần đây, giá đất tại khu vực này không ngừng tăng.

Hiện tại, giá đất tại mặt tiền đường Nguyễn Thị Thập cũng đã lên hơn 300 triệu/m2, giá đất trong khu dân cư Him Lam trên trục đường D1 cũng tăng lên hơn 250 triệu/m2.

Theo chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân đánh giá, sau khi xây xong cầu Nguyễn Khoái, giá đất tại khu vực này có thể tăng hơn 50% nữa. Cùng với đó, khu vực này còn nằm rất gần các công trình trọng điểm như bệnh viện FV, viện tim Tâm Đức, trường Đại Học RMIT, Đại học Tôn Đức Thắng, trường Quốc tế Việt Úc, Phần Lan, các trung tâm thương mại lớn như Lotte… Tại đây, có thể dễ dàng kết nối với khu đô thị Phú Mỹ Hưng, sân golf 36 lỗ, bệnh viện FV, đại học RMIT, các công trình căn hộ cao cấp: Khu CHCC Kenton Residences, Khu CHCC Royal Gargen, Khu đô thị Dragon City…

Có thể thấy rằng, sau khi cầu Nguyễn Khoái hoàn thành, dự án không chỉ giúp giải tỏa áp lực giao thông trên cầu Kênh Tẻ và đường Khánh Hội, Nguyễn Hữu Thọ, giúp giao thông xung quanh trở nên thông thoáng, mà còn đẩy giá bất động sản khu vực này lên một mức giá mới cao hơn rất nhiều so với giá cũ.

Chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân cũng nhận định, việc các dự án chung cư mới đang gặp nhiều khó khăn do sự thắt chặt về chính sách hạn chế cấp phép các dự án mới (chỉ ưu tiên triển khai các dự án dang dở). Điều này dẫn đến hiện tượng đất nền không ngừng tăng giá là hiện tượng tất yếu. Và chu kỳ sốt đất rất có thể sẽ quay trở lại trong thời gian sắp tới.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký ngay thông tin

để được tư vấn chi tiết

Scroll to Top